CHANGE COLOR
 • Default color
 • Brown color
 • Green color
 • Blue color
 • Red color
SET FONT SIZE
 • •Increase font size•
 • •Default font size•
 • •Decrease font size•
Customise your homepage

menthanhgiadalat.net

Nơi Con Gieo Bước

•E-mail• •Print•

Sau khi đã tạm ổn định với các cơ sở hoạt động và phục vụ tại hai Giáo Phận Arlington và Portland, Hội Đồng Miền Portland - Oregon đã nghĩ ngay đến chuyện nên có cơ sở tại “miền nóng”. Sacramento là thủ đô của California và là nơi có nhiều người Việt sinh sống nên được chọn làm địa điểm mới cho Hội Dòng. Các chị đã mua lại căn nhà của một người Mỹ nằm giữa hai nhà thờ St. Paul (Mỹ) và Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo (Việt) cách chừng 5 phút lái xe, gần khu thương mại và khu chợ Việt Nam, rất tiện cho mọi sinh hoạt đạo đời.

Ngày 17-5-2003, theo sự chỉ dẫn của Sister Eileen, Phụ Trách các Dòng Tu tại Giáo Phận Sacramento, chị Phụ Trách Agatha Trần Thúy Hằng và chị Mary Nguyễn Thị Thanh Miền đã có cuộc họp với Ủy Ban Tu Sỹ Tại Sacramento. Qua đó, các vị đã thẩm định và đề nghị Hội Dòng thiết lập cơ sở tạm thời ba năm tại Giáo Phận.

Ngày 04-6-2004 Đức Cha William K. Weigand, Giám Mục Giáo phận Sacramento gửi thư cho chị Phụ trách Agatha, chấp thuận lời đề nghị của Ủy Ban.Ngày 29-9-2004, hai chị Anna Vũ Thị Tịnh và Mary Josephine Đoàn Thái Phương chính thức đến nhận trách nhiệm trông coi cơ sở. Mặc dù nhà cửa, phòng ốc đã sẵn sàng nhưng không thích hợp với đời sống cộng đoàn. Một phòng nguyện nhỏ được ngăn chia trong phòng khách ngay cửa chính vô nhà. Bước đầu với thật nhiều vất vả: trong nhà, ngoài vườn, cây cảnh, cây ăn trái, rồi hồ tắm, chỗ nào cũng cần phải dọn dẹp, sắp xếp. Riêng hồ bơi, cần phải được rào kín kẻo các em và ngay cả các chị “lỡ chân trật bước”. Con đường dẫn vào nhà dưới cũng cần phải được đổ nhựa sạch sẽ. Mọi sự phải được chuẩn bị sẵn sàng, chờ ngày lành tháng tốt để làm phép nhà và nhất là để có Chúa hiện diện hàng ngày cùng với chị em trong Nhà Nguyện.

Ngày 27-11-2004, dịp nghỉ Thanksgiving, được chọn là ngày “Open House”. Với sự hiện diện của Chị Phụ Trách Miền Portland, Agatha Trần Thúy Hằng, và hầu hết các chị ở Portland, kể cả các em Đệ Tử, cùng với sự ủng hộ đặc biệt của Ông Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ và bà con anh chị em trong Giáo Xứ, Cha Quản Nhiệm Giáo Xứ: Tađêô Hoàng Ngọc Ban đã làm phép nhà. Sau đó, cùng với Cha Phó Giuse Cao Xuân Cảnh, Cha Giuse Trần Văn Huyền, Thầy Sáu Giacôbê Nguyễn Nam Tiến đã dâng Thánh Lễ và chúc lành cho Cộng Đoàn với tên: Cộng Đoàn Thánh Thể.

Mọi người cùng hiệp hoan dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã thương gửi chị em đến hiện diện và phục vụ Giáo Xứ. Trời nắng đẹp, khí hậu se lạnh nhưng mọi tâm hồn cùng hân hoan vui sướng với niềm vui to lớn: “căn nhà này sẽ được Chúa chúc phúc và gìn giữ mãi mãi”. Ông bà anh chị em trong Giáo Xứ đã vui vẻ thân tình tham gia buổi liên hoan của ngày vui trọng đại này, cùng kết giao tình liên đới và phục vụ.

Cộng Đoàn Thánh Thể được may mắn phục vụ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo, một Giáo Xứ Việt Nam đầu tiên tại vùng California. Công việc của chị em trong giáo xứ là dạy giáo lý, sinh hoạt thiếu nhi, và phụ trách ca đoàn.

Từ ngày thành lập Giáo Xứ, Cha Xứ vẫn ước ao trong Giáo Xứ có sự hiện diện của Tu sỹ trước là để phục vụ và làm gương sáng, sau là để khích lệ ơn gọi; nhưng niềm mơ ước vẫn chỉ là ước mơ. Khi nghe biết Hội Dòng sẽ lập cơ sở tại Giáo Xứ, Cha Quản Nhiệm Tađêô Nguyễn Ngọc Ban, rất vui mừng và phấn khởi, giao ngay lớp Giáo lý Thêm sức và Xưng Tội Rước Lể Lần đầu cho các chị. Cha nói: “Các em cứ nhìn theo các Sơ mà bắt chước thôi, không phải nói nhiều nữa.” Mỗi sáng, Cha đến dâng Thánh Lễ cho chị em, để chị em cùng với Cha cầu nguyện cho Giáo Xứ, cho Hội Dòng được phát triển, cho các phần tử sống thánh thiện, và nhớ đến các chị em đã qua đời….

Cùng với Cha xứ, Hội Đồng Mục Vụ và các thành phần trong Giáo Xứ cũng rất tích cực ủng hộ, giúp đỡ Cộng Đoàn. Mọi khó khăn, hư hỏng về nhà cửa hoặc điện nước hoặc bất cứ gì khác đều được khắc phục nhờ lòng nhiệt tâm quảng đại của mọi người trong Xứ. Từ đó, mối dây liên đới hỗ tương lớn dần. Chị em cùng với mọi người tham gia các buổi đọc kinh cho người quá cố tại nhà quàn, tham dự Thánh Lễ an táng, phục vụ hội chợ gây quỹ xây dựng Giáo Xứ, vui chơi cùng các em thiếu nhi trong ngày Tết Trung thu, cắm trại hè…

Song song với nhu cầu tinh thần, “homecare” cũng được thiết lập để đáp ứng nhu cầu vật chất cho Cộng Đoàn. Nhà cửa, phòng ốc giờ đây không còn phải là “tu viện” 100% nữa mà bị “lấn chiếm” ít nhiều bởi các “thiên thần của Chúa”. Các em được các chị dạy dỗ chăm sóc tận tình nên em nào cũng nói với ba mẹ rằng mai mốt con sẽ đi tu làm cha, làm sơ. Thật là vui !

Hiện nay Cộng Đoàn có ba chị em cùng phục vụ trong Giáo Xứ. Ngoài việc lo ổn định đời sống, chỉnh trang lại nhà cửa như làm lại cổng sau, trồng cây ăn trái ở khu đất sau nhà..., nỗi thao thức của các chị bây giờ còn là chuyện “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”. Vì vậy các chị đang cố gắng kiếm tìm ơn gọi cho cánh đồng truyền giáo qua những buổi sinh hoạt với các em thiếu nhi, huynh trưởng, hoặc qua những buổi “come and see”.

Hiện nay cộng đoàn có 5 chị em:

 1. Sr. Therese Nguyễn Thị Thủy, phụ trách cộng đoàn
 2. Sr. Agatha Trần Thúy Hằng
 3. Sr. Anna Vũ Thị Tịnh
 4. Sr. Maria Josephine Đoàn Thái Phương
 5. Sr. Theresa Maria Vũ Thị Thùy Linh

 

 

Tin Mới Nhất - Latest post

 1. Học Viện Mến Thánh Giá tại Việt Nam
 2. Nghi thức Làm Phép Tu viện Thánh Tâm - California, USA
 3. Hình Ảnh Mừng Lễ Kính Thánh Giuse Tại VA, USA
 4. Hình Ảnh Ngày Truyền Thống Hiệp Hội Giáo Dân MTG Đà Lạt tại Việt Nam (15-9-2018)
 5. Hình Ảnh Mừng Lễ Kính Thánh Giá tại Cộng Đoàn Fairfax, VA
 6. Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt Vệt Nam : Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời 2018
 7. Lễ Kính Thánh Giuse - Bổn Mạng Hội Dòng MTGDL- Cộng Đoàn VA, USA
 8. Hình ảnh Lễ Kính Thánh Giá tại Tu Viện MTG, Fairfax, VA (14/7/2017)
 9. Trại Huấn Luyện lãnh đạo TNTT - 2017
 10. Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu và Kỷ Niệm Khấn Dòng - Cộng Đoàn Việt Nam (1/6/2017)
 11. Mừng Lễ Thánh Giuse- Bổn Mạng Hội Dòng MTGDL - Cộng đoàn tại Virginia (19/3/2017)
 12. Lễ Nhậm Chức Tân Phụ Trách
 13. Ngày Truyền Thống Hiệp Hội Giáo Dân Mến Thánh Giá Đà Lạt (11/9/2016)
 14. Chúc Mừng Chị Tân Phụ Trách
 15. Ngày "Come and See" tại MTGDL Việt Nam (2016)
 16. Summer Vacation in 2016
 17. Lễ Kính Thánh Giuse Bổn Mạng Hội Dòng MTG Dalat và Hội Bảo Trợ Ơn Gọi 19-3-2016
 18. Họp Mặt Liên Tu Sĩ Miền Tây Bắc - Hoa Kỳ Mừng Xuân Bính Thân _2016
 19. Hội Dòng MTG Đà Lạt Đón Tiếp Đức TGM Leopoldo Girelli tại Việt Nam
 20. Thánh Lễ An Táng Nữ Tu Têrêsa NGUYỄN THỊ BẢO - Nguyên Tổng Phụ Trách HDMTGDL tại Việt Nam