CHANGE COLOR
 • Default color
 • Brown color
 • Green color
 • Blue color
 • Red color
SET FONT SIZE
 • •Increase font size•
 • •Default font size•
 • •Decrease font size•
Customise your homepage

menthanhgiadalat.net

Hoạt Động Tông Đồ tại Hải Ngoại của MTG Đàlạt

•E-mail• •Print•

Cuộc sống vừa khá tạm ổn, nhu cầu thăng tiến cần có, nâng cao trình độ cũng là điều cần thiết. Nên ngày 9 tháng 3 năm 1972, Hội Dòng đã cử Sr. Agatha Trần Thúy Hằng và Sr. Mary Nguyễn Thanh Miền đi du học tại Hoa Kỳ. Hai Sơ được trọ tại Dòng nữ Biển Đức ở Columbia, Missouri và được quý Sơ ở đó hết sức tận tình giúp đỡ và gởi theo học tại St. Louis University ở Bishmart North Dakota để học Anh Văn. Tại quê nhà, biến cố Tháng Tư năm 1975 xảy ra, cùng với lớp người di tản qua Mỹ, hai nữ tu Marie Nguyễn Thị Kim Phượng và Anne Đinh Thị Thanh cũng định cư tại Hoa Kỳ. Bốn chị em gặp lại nhau, tay bắt mặt mừng và thế là CÁNH ĐỒNG TRUYỀN GIÁO MỚI được ra đời và hình thành.

Sau tám tháng sum họp tại xứ lạ, ngày 02 tháng 03 năm 1976, được thơ mời của Đức Giám Mục Địa Phận Arlington, Virginia, một lần nữa, chị em hăng say cuốn gói lên đường, lãnh nhận sứ vụ săn sóc các em ký nhi và chương trình giáo lý cho các em Việt Nam mới tới định cư tại Giáo Phận Arlington, Virginia. Ngày đầu tháng 5 năm 1976, chị em chính thức hoạt động tại trung tâm Child Enrichment.

Trung Tâm này được phối hợp với nhà thờ Tin Lành, trong một ngôi nhà đủ cho từ 30 tới 60 em, tuổi từ 2 đến 6. Trong 7 tháng đầu, chị em đã thay đổi chỗ ở 5 lần. Không quản ngại long đong, lận đận, chị em vẫn hăng say phục vụ. Sau cùng chị em đã có được một căn nhà tạm ổn, gần ký nhi viện cũng như gần trung tâm Tông Đồ Việt Nam. Không khác gì các nhà truyền giáo khi xưa, sau khi việc mục vụ tại Virginia tạm ổn định, các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Đàlạt nhận được lời yêu cầu của Cha Vinh Sơn Cao Đăng Minh đề nghị qua giúp đỡ đồng bào tị nạn tại Portland.


Thời gian này trung tâm Mục Vụ Đông Nam Á chưa thành lập. Vì vậy Cha Morton Park đã mời các chị sang Portland để xem xét tình hình. Đáp lời Cha Morton Park, và được thơ mời của Đức Cha Phó Paul E. Waldschmitz, thuộc Tổng Giáo Phận Portland Oregon, chị Marie Kim Phượng và chị Agatha Thuý Hằng qua Porltand trong dịp tết năm 1979. Với tinh thần phục vụ không biết mỏi mệt, một lần nữa, các Nữ Tu lại hăng say khăn gói lên đường.

Lần này chị em có phần phấn khởi hơn, vì được nghe nhiều người nói về xứ hoa hồng. Vẫn biết hoa hồng nào chẳng có gai, càng nhiều gai, hoa càng đẹp; Không ngoài tước hiều của Dòng “Qua Thánh Giá tới Vinh Quang” mà ! Cũng như ngày 25 tháng 3 năm xưa Sứ Thần Truyền Tin cho Trinh Nữ Maria thì ngày 25 tháng 03 năm 1979, nữ tu Mary Nguyễn Thanh Miền, tiên phong qua nhận công tác phục vụ người Việt tại Tổng Giáo Phận Portland. Chị là nữ tu Việt Nam đầu tiên hiện diện trên xứ hoa hồng. Chỉ một tháng sau, ngày 30 tháng 4 năm 1979, nữ tu Mary Nguyễn Thị Kim Phượng lên đường tiếp sức với Chị Thanh Miền.


Không ngại mệt nhọc, không cần nghỉ ngơi, nữ tu Kim Phượng hăng say, bắt tay cộng tác với Hội Bác Ai Công Giáo (USCC) của Địa Phận, tiếp đón, hướng dẫn cho anh chị em đồng hương có chỗ định cư, đồng thời khai mạc chương trình Giáo Lý cho các em nhỏ; đây cũng là một trong những quan tâm hàng đầu của các chị Dòng Mến Thánh Giá Đàlạt tại Portland. Không những các chị chỉ lo cho các em trong thời gian đầu tiên tị nạn mà mãi cho đến khi Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang được chính thức thành lập, các chị vẫn luôn luôn tích cực trong chương trình Gíao lý dành cho các em. Không những chỉ chuyên lo về giáo dục các em, mà mỗi năm vào mùa hành Hương, các Nữ Tu cũng đã góp phần không nhỏ từ rước lễ lần đầu, tới dâng hoa và kết thúc phần dọn sạch sẽ sau cùng tại núi Đức Mẹ Sầu Bi.

Còn tại Virginia, nữ tu Agatha Trần Thuý Hằng, một mình tiếp nối công việc ký nhi, Giáo lý của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đây là Giáo Xứ Việt Nam được thành lập tại nước Mỹ. Song song với việc phục vụ dân Chúa, các nữ tu không thể bỏ qua việc xây dựng ơn gọi Dòng Mến Thánh Giá. Hè đầu tiên năm 1979, tại Portland đã có bóng dáng các em đệ tử, em thì đã là đệ tử tại Việt Nam, em thì mới vào tu. Và cứ thế liên tục, năm nào cũng có thêm các em, đồng thời một số nữ tu của Dòng cùng đi với gia đình, kẻ vượt biên, người đoàn tụ. Chị em xum họp thật phấn khởi.

Ngày 24 tháng 2 năm 1993, Đức Cha Waldschmitz, Phụ Trách Dòng Tu của Địa Phận, ban sắc lệnh lập Tập Viện chính thức của Dòng.Tưởng cũng nên biết, trước đây các Tập Sinh được gởi huấn luyện tại các Dòng Mỹ trong Địa Phận. Và từ năm 1995 đến nay, liên tiếp năm nào cũng có khấn dòng. Hiện nay Hội Dòng có 30 nữ tu, hai Tập Sinh và hai Đệ Tử.

Hiện nay có bốn trụ sở sinh hoạt trên nước Mỹ:

 1. Cộng Đoàn Nhà Chính và Tập Viện
 2. Đệ Tử Viện
 3. Cộng Đoàn Fairfax, Virginia
 4. Cộng Đoàn Sacramento, California

Dưới Bóng Mẹ

Trung Tâm Mục Vụ Đông Nam Á, tên đã trở thành thân thương với biết bao người Việt trong buổi ngỡ ngàng đặt chân xuống đất cờ hoa. Vâng, không thể không nhắc đến tên Trung Tâm như là tiền thân của Cộng Đoàn La Vang thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt miền Portland này. Sau khi Địa Phận mua lại một trường nữ của Dòng Holy Child và cho phép giáo dân vào sinh hoạt như là một giáo xứ thì Cha Cao Đăng Minh được cử làm Giám Đốc và là Vicar (Đại Diện Tổng Giám mục).

Đức Tổng Giám Mục Cornelius Power đã chính thức ký lệnh thiết lập Trung Tâm ngày 15/ 03 / 1981. Cơ sở hiện có một nhà chơi của học sinh, một nhà nguyện và một building lớn bốn lầu là những phòng lớp, phòng thí nghiệm, nhà cơm...Đức Tổng đã dành phần này cho các nữ tu Mến Thánh Giá làm tu viện.

Ngày 05/ 01/ 1984 chị em dọn vào Tu Viện mới và Đức Cha Phó Paul Waldschmidt đã đặt Mình Thánh Chúa và làm phép nhà vào ngày 02/ 84. Ngày hôm nay cũng là ngày open house của Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Đà Lạt miền Portland với bốn chị em đầu tiên là:

 1. Chị Maria Nguyễn Thị Kim Phượng
 2. Chị Maria Nguyễn Thị Thanh Miền
 3. Chị Anna Vũ Thị Gương
 4. Chị Têrêxa Nguyễn Thị Thuỷ (Thử Sinh)

Từ khi Giáo Xứ có trung tâm số học sinh học giáo lý việt ngữ ngày một tăng. Ba chị em cùng một số giáo dân thiện nguyện lo cho 400 em thiếu nhi vừa học tiếng Việt vừa học giáo lý, còn chị Thuỷ vẫn tiếp tục đi học.

Nhờ ơn Chúa, Cộng đoàn dần dần được tăng nhân sự và lớn mạnh trong tinh thần Mến Thánh Giá. Sau hai năm tập, Chị Thuỷ đã được tuyên khấn. Chị Anna Vũ Thị Tấu cũng được nhận vào Dòng (chị đã khấn tạm 3 năm trong Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng Việt Nam).

Một niềm vui đáng nhớ là dịp 117 thánh Tử Đạo Việt Nam được phong Hiển Thánh, chị em đã góp phần không nhỏ là tập dượt và tổ chức cho 60 em thiếu nữ đi Rôma để dâng hoa và vũ phụng vụ bên cạnh lễ nghi phong thánh.

Qua lời bầu cử của các thánh Tử Đạo Việt Nam, Cộng Đoàn đã liên tiếp đón nhận các chị từ Việt Nam qua với gia đình theo diện HO. Chị Trinh, Chị Kim Chi là hai chị đã khấn trọn. Các chị Đệ Tử từ Việt Nam qua: Thái phương, Huyền Trang, Thanh Tú, Thanh Thuỷ, Bích Liễu. Các em bên Mỹ là: Thanh Tuyền, Thuỳ Anh, Nguyệt (Salem), Thu Hà (Salem).

Lúc này Tu Viện Trung Tâm đã quá tải. Vì vậy chị Bề Trên Kim Phượng xin với Đức Tổng Giám Mục William Levada tìm cho một chỗ khác. Với sự đồng ý của Đức Tổng, bà Chưởng An, Mary Jo Tully đã kiếm cho một tu viện bỏ trống gần nhà thờ Các Thánh (All Saint Church) ở 3877 NE Glisan.

Sau khi ký hợp đồng với Cha Chính Xứ Harrington, các chị đã dọn đến nơi mới. Tu Viện Trung Tâm còn lại 3 chị em: Thanh Miền, Thị Thuỷ và chị Tấu. Chị em trực tiếp lo việc mục vụ giáo xứ, văn phòng, sổ sách trong chương trình giáo lý Việt ngữ. Đồng thời các chị trên nhà Chính cũng tiếp tục giúp việc dạy giáo lý.

Nhờ ơn Chúa và dưới sự che chở của Mẹ La Vang, chị em luôn nhận được sự ưu ái của quý Cha Giám Đốc, tình thương mến sẻ chia của Quý ân nhân, thân nhân xa gần. Xin cũng tiếp tục nâng đỡ và đồng hành để Cộng Đoàn Lavang luôn được nép mình bên Mẹ và trung thành thưa tiếng xin vâng.

 

 

Tin Mới Nhất - Latest post

 1. Học Viện Mến Thánh Giá tại Việt Nam
 2. Nghi thức Làm Phép Tu viện Thánh Tâm - California, USA
 3. Hình Ảnh Mừng Lễ Kính Thánh Giuse Tại VA, USA
 4. Hình Ảnh Ngày Truyền Thống Hiệp Hội Giáo Dân MTG Đà Lạt tại Việt Nam (15-9-2018)
 5. Hình Ảnh Mừng Lễ Kính Thánh Giá tại Cộng Đoàn Fairfax, VA
 6. Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt Vệt Nam : Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời 2018
 7. Lễ Kính Thánh Giuse - Bổn Mạng Hội Dòng MTGDL- Cộng Đoàn VA, USA
 8. Hình ảnh Lễ Kính Thánh Giá tại Tu Viện MTG, Fairfax, VA (14/7/2017)
 9. Trại Huấn Luyện lãnh đạo TNTT - 2017
 10. Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu và Kỷ Niệm Khấn Dòng - Cộng Đoàn Việt Nam (1/6/2017)
 11. Mừng Lễ Thánh Giuse- Bổn Mạng Hội Dòng MTGDL - Cộng đoàn tại Virginia (19/3/2017)
 12. Lễ Nhậm Chức Tân Phụ Trách
 13. Ngày Truyền Thống Hiệp Hội Giáo Dân Mến Thánh Giá Đà Lạt (11/9/2016)
 14. Chúc Mừng Chị Tân Phụ Trách
 15. Ngày "Come and See" tại MTGDL Việt Nam (2016)
 16. Summer Vacation in 2016
 17. Lễ Kính Thánh Giuse Bổn Mạng Hội Dòng MTG Dalat và Hội Bảo Trợ Ơn Gọi 19-3-2016
 18. Họp Mặt Liên Tu Sĩ Miền Tây Bắc - Hoa Kỳ Mừng Xuân Bính Thân _2016
 19. Hội Dòng MTG Đà Lạt Đón Tiếp Đức TGM Leopoldo Girelli tại Việt Nam
 20. Thánh Lễ An Táng Nữ Tu Têrêsa NGUYỄN THỊ BẢO - Nguyên Tổng Phụ Trách HDMTGDL tại Việt Nam